PHỎNG VẤN ONLINE SẼ DỄ DÀNG HƠN VỚI NHỮNG MẸO SAU

0
133

NHỮNG MẸO NHỎ GIÚP VIỆC PHỎNG VẤN ONLINE TRỞ NÊN DỄ DÀNG HƠN

Trong thời đại công nghệ số thì các công ty đa quốc gia đáp dụng phỏng vấn online để tạo điều kiện cho người lao động sẵn sàng làm việc xa cũng càng ngày càng phổ biến. Khi đó, các nhà tuyển dụng áp dụng điều này vào quá trình tuyển nguồn nhân lực của họ như thế nào?

Có nhiều phương pháp phỏng vấn khác nhau và mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm cũng như hoàn cảnh áp dụng riêng. Vậy nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn hình thức nào sao đây? Phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn qua mạng Internet và phỏng vấn trên hệ thống phần mềm tuyển dụng. Nhắc đến phỏng vấn trực tuyến (phỏng vấn online) đã trở thành một xu thế mới trong tuyển dụng. Chúng ta có thể cùng cộng tác làm việc với những người ở các địa điểm khác nhau, thậm chí cách nhau nửa vòng trái đất. Phỏng vấn online khác với phỏng vấn trực tiếp khác nhau ở điểm nào? Rõ ràng là việc nói chuyện trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều lần so với việc bạn phải đi đến một quốc gia hay một nơi xa xôi khác, đặc biệt là ở những vòng đầu. Với một tâm thế của một người ứng  viên, ngoài sự chuẩn bị chu đáo về mặt kiến thức và kỹ năng mềm, bạn cần chú ý những điểm góp phần để có một cuộc phỏng vấn thành công.

1.         XÁC NHẬN THÔNG TIN CỦA BUỔI PHỎNG VẤN

Để đảm bảo cho độ chính xác lịch phỏng vấn, bạn phải chủ động kiểm tra nhiều lần cũng như trả lời email nhà tuyển dụng. Lí do của việc này để đảm bảo không quên lịch hoặc quá chênh lệch về múi giờ. Ngoài ra thì đặt hẹn giờ bằng cách note bằng lịch trực tuyến hoặc ghi ở đâu đó dễ thấy nhất.

2.         CHUẨN BỊ

Tuỳ mỗi công ty sẽ có nhiều giao diện công nghệ khác nhau ví dụ như skype, zoom…. Nhớ kiểm tra các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính của bạn như chuột, tai nghe, mic để đảm bảo chúng hoạt động tốt khi diễn ra buổi phỏng vấn tốt đẹp. Ngoài ra thì nên chuẩn bị một cục phát wifi để dự phòng, tránh sự cố đường truyền có thể gián đoạn đến buổi phỏng vấn.

3.         THỰC HÀNH

Việc kiểm soát sự tự tin trong mọi tình huống là một điều rất quan trọng. Đôi lúc sẽ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài ví dụ như nét mặt căng thẳng của nhà tuyển dụng hoặc là những câu hỏi học búa. Ngoài ra nên chuẩn bị những câu hỏi tự giới thiệu bản thân. Hãy bỏ tủ cho mình những câu hỏi thường xuyên trong phỏng vấn. Ngoài ra thực hành phong thái khi trả lời câu hỏi trước để có được một tấm vé vàng trong công việc mơ ước.

4.         TẠO KHÔNG GIAN 

Trước tiên, nên lựa chọn một không gian yên tĩnh phù hợp và không bị các yếu tố bên ngoài tác động.Ví dụ những tình huống phát sinh như tiếng em bé khóc, tiếng ồn của người, vật xung quanh có thể khiến bạn phân tâm. Dọn sạch khu vực có thể nhìn thấy và điều chỉnh webcam trước khi bắt đầu cuộc gọi. Đảm bảo không có đèn nào sáng ở phía sau bạn hoặc mặt bạn quá tối.

5.         ĂN MẶC LỊCH SỰ

Yếu tố trang phục là một trong những ấn tượng ban đầu khi ai đó gặp bạn. Đối với người phỏng vấn cũng vậy, đây là một tiêu chí thể sự tôn trọng đối với họ và nâng cao giá trị bản thân. Sự lựa chọn trang phục gọn gàng, lịch sự là điều khôn ngoan. Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này là hãy giả vờ như bạn sắp ra khỏi nhà để đi họp, đi ra ngoài nên cần chuẩn bị áo quần chỉnh chu nhất. Nhưng hãy nhớ một tip là tránh những quần áo quá hoa hoè hoặc quá màu mè nhé.  

6.         GIAO TIẾP BẰNG ÁNH MẮT

Cố gắng nhìn vào webcam cũng như bạn đang giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào ảnh của người phỏng vấn trên màn hình, hướng nhìn của bạn sẽ hơi bị lệch. Ví dụ bạn muốn note lại những gì người phỏng vấn truyền đạt thì bạn nên mở phần chú thích (notepad) để tránh trường hợp là bạn phải nhìn xuống và phớt lờ ánh mắt của người phỏng vấn.

Việc tiến hành phỏng vấn trực tuyến đòi hỏi nhiều loại kỹ năng khác với phỏng vấn thông thường. Một sự chuẩn bị chu đáo trước cuộc phỏng vấn đã giúp bạn thành công một nửa. Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc. Chúc bạn thành công.

Previous articleBỏ túi một số tips để có một buổi phỏng vấn thành công
Next articleLàm thế nào để làm việc nhóm trở nên hiệu quả hơn ?
I’m a book enthusiast. Writing is one of my top hobbies as it can help me have a chance to express my feelings and my thoughts. I'm not only a warm-hearted girl but also a sociable one, so I‘m into public speaking, leadership and travel. I hope that my articles can bring many benefits for everyone in a positive way.